DU LỊCH HANG ĐỘNG CÓ GÌ THÚ VỊ

Đi trekking, carving hay dã ngoại thì bãi cắm trại luôn luôn được người tham gia cực kỳ quan tâm. Đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của mỗi hành trình. Bãi cắm trại lý tưởng phải luôn đảm bảo an toàn, thoải mái, dễ tiếp cận nguồn nước, view đẹp, và dễ dàng giữ thông tin liên lạc.

Để những hành trình khám phá thiên nhiên thêm phần hấp dẫn, thú vị và an toan, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm chọn các vị trí làm bãi cắm trại như sau:

– Hãy luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu khi bạn quyết định lựa chọn bãi cắm trại nơi dừng chân nghỉ ngơi cho cả đoàn.

– Hãy luôn quan sát thật kỹ diễn biến của thời tiết. Nên kiểm tra thời tiết trước khi đi dã ngoại trekking, theo dõi biến động thời tiết liên tục bằng cách nhìn trời, quan sát mây, sao, quan sát sự thay đổi hành vi của các loài động vật rừng, đặc biệt như chim, sóc,… để chủ động các yếu tố an toàn.

– Thật là lý tưởng nếu bãi cắm trại được setup ngay bên trong cửa hang rộng lớn, nằm ở vị trí cao, không quá gần với dòng chảy của sông suối và có thể tiếp cận các nguồn nước ngầm hoặc các hồ nước trong hang để ăn uống và tắm rửa. Đa số các hang khô với cửa hang lớn sẽ thường xuyên có các hồ nước chảy ngầm trong hang hoặc sẽ có nước chảy xuống từ trần hang. Đây là những nguồn cung cấp nước lý tưởng cho bãi cắm trại. Những hang lớn cũng thường sẽ có nền hang bằng phẳng rất thích hợp để dựng lều và đi lại. Cắm trại trong hang cũng giúp bạn tránh được mưa, giông sét hoặc gió to nếu thời tiết thay đổi đột ngột.

– Nếu bạn lựa chọn cắm trại ở giữa rừng, hãy cố gắng tiếp cận các con suối nhỏ với độ dốc không lớn bà dĩ nhiên nên cắm trại gần những con suối có dòng chảy chậm. Bên cạnh những con suối thường sẽ có những bãi cát bồi. Dựng lều trên các bãi cát sẽ luôn tạo được sự thoải mái cho những giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, bạn lưu ý quan sát thật kỹ về thuỷ văn của khu vực cắm trại, phải đảm bảo có đường lánh nạn lên vị trí cao hơn tròn trường hợp nước dâng đột ngột, kiểm tra các yếu tố gây mất an toàn như cành cây khô phía trên bãi cắm trại, kiểm tra xung quanh bãi cắm trại xem có cây dễ đổ hay không trước khi quyết định dựng lán.

Hãy chuẩn bị những tấm bạt che mưa và dây để dùng trong trường hợp mưa rừng đến bất ngờ.

– Không nên cắm trại ngay giữa các lòng suối cạn, vì bình thường đó có thể là bãi cát êm ái, nhưng những cơn mưa thượng nguồn có thể biến bãi cắm trại của bạn thành một dòng sông đục ngầu.

– Không nên cắm trại cửa hang có dòng nước chảy vào vì bạn sẽ rất bị động nếu dòng nước đổ về nhanh giữa đêm. Bạn có thể sẽ không thoát thân kịp hoặc đồ đạc sẽ bị cuốn trôi

– Không nên cắm trại giữa những vùng thung lũng trống và bằng phẳng trong mùa giông sét (chủ yếu là những tháng mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 trong năm). Những chiếc lều của bạn sẽ là mục tiêu của những tia sét.

– Nếu bạn cắm trại gần các hồ nước đọng và dự định sử dụng nguồn nước từ các hồ nước đọng đó, hãy xữ lý nước thật cẩn thận như lọc nước rồi đun sôi trước khi sử dụng vì những hồ nước đọng thường chứa rất nhiều tạp chất như  xác động vật, cành lá cây bị thối rửa, phân động vật,…. Những nguồn tạp chất này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn nếu nước không được xử lý kỹ càng.

– Hãy luôn luôn chuẩn bị những kế hoạch dự phòng để thoát nạn nếu thời tiết xấu, hoặc những kế hoạch tiếp cận thông tin liên lạc trong trường hợp cứu hộ cứu nạn.

– Đặc biệt, hãy luôn tôn trọng tự nhiên vì mẹ của thiên nhiên luôn bao bọc và che chở cho chúng ta trên những hành trình chinh phục thế giới hoang dã.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật an toàn với những trải nghiệm để đời.

Ảnh: cung đường khám phá hồ Ma Đa, thung lũng Trạ Anh, hang Hổ, hố sụt Kong Collapse Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình

Leave a Reply

0934 599 193
Ms.Giang: 0934 599 193