DỐC BẮC SUM – ĐIỂM DỪNG CHÂN KHÔNG THỂ BỎ LỠ

DỐC BẮC SUM Ở ĐÂU?

Khoảng cách từ Hà Nội đến Hà Giang khoảng 300 km và từ Hà Giang di chuyển lên dốc Bắc Sum tầm 17 km nữa. Theo đó, theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang, để đến được địa điểm này, bạn phải đi xe khách từ bến xe Mỹ Đình lên Hà Giang trước. Thường các xe sẽ xuất bến từ 9h tối đến 5h sáng, giá vé 260.000 VNĐ – 300.000 VNĐ/ chiều. Một số nhà xe bạn có thể chọn đó là: Hải Vân, Hưng Thành, Bằng Phấn,…)

DỐC BẮC SUM CÓ GÌ HẤP DẪN?

Dốc Bắc Sum bắt đầu từ xã Minh Tân (Vị Xuyên) lên xã Quyết Tiến (Quản Bạ) được nhiều người ví như đèo Pha Đin của nơi này. Con đường ngoằn ngoèo như rắn uốn khúc đưa ta đến một miền đất đặc biệt của nơi đây, vùng đá với khí hậu khác biệt, lạnh hơn dù chỉ cách nhau vài cây số. Từ đây nhìn xuống phía dưới là một con đường nhỏ uốn lượn, lúc thì trong mây, lúc trong nắng.Trong các chuyến du lịch tới đây, các bác tài thường dừng xe để du khách chụp hình với toàn cành hùng vĩ của con dốc.

Mỗi lần đến với đèo Bắc Sum, lại cảm thấy nơi đây có một vẻ đẹp riêng biệt.Lúc thì bồng bềnh trong biển mây bay khi cơn mưa vừa dứt, lúc lại có tầm nhìn xa đến cuối trân chời khi cơn mưa vừa dứt.

Con dốc Bắc Sum đã đi vào lịch sử trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đây cũng chính là con đường thông tin liên lạc bằng những chú ngựa nối cao nguyên này với những vùng lân cận khác. Vượt qua mỗi khúc của con đường 9 đoạn, đặc biệt là dốc chín khúc, cả đoạn đường cua hình chữ M giữa núi đá Yên Minh hiểm trở bạn sẽ ấn tượng với con đường hình thành từ đá lởm chởm. Cuối cùng bạn là vỡ òa khi chiến thắng được bản thân, chiến thắng được những khó khăn trên con đường đầy quanh co như chú rắn khổng lồ mà mình phải lấy hết can đảm, tập trung mới chinh phục được.

Con đường ngoằn ngoèo như rắn uốn khúc đưa ta đến một miền đất đặc biệt của vùng này , vùng đá với khí hậu khác biệt, lạnh hơn dù chỉ cách nhau vài cây số. Từ đây nhìn xuống phía dưới là một con đường nhỏ uốn lượn, lúc thì trong mây, lúc trong nắng. Càng lên cao trên con dốc Bắc Sum ấy đến khi dừng lại nghỉ, nhìn xuống dưới đoạn đường đã vượt qua, lúc này ta mới lại choáng ngợp bởi con đường khi nhìn từ trên cao xuống lại có thể uốn mình qua núi đẹp đến như vậy, lấp ló khi thì trong mây, lúc thì trong nắng… đẹp tuyệt vời và tự nhủ cũng đáng lắm với vài cây số cùng sự nhọc nhằn vượt được độ cao như thế.

Để tới được nơi đó, trước hết bạn phải chinh phục được những khúc cua tay áo xẻ sâu vào vách núi, những đoạn đường lên cao cheo leo rồi lại đổ xuống hun hút của dốc Bắc Sum. Sương khói và hương cây cỏ phả thẳng vào mặt mỗi đoạn lao dốc vừa khiến tim ta đập nhanh hơn một chút, vừa làm đầu óc thêm khoan khoái. Dồn hết sự can đảm và tập trung để vượt qua thử thách đó, bạn sẽ đến được cổng trời và núi đôi Quản Bạ – phần thưởng xứng đáng như đã hứa hẹn.

ĐẾN DỐC BẮC SUM MÙA NÀO ĐẸP NHẤT?

Vào mùa lúa xanh hay chín, thung lũng Tam Sơn bồng bềnh trong mầu xanh – vàng tô điểm thêm đôi núi thần tiên càng trở nên ngọt ngào, quyến rũ. Lúc mùa khói sương thu tàn, đông đến, bồng bềnh đôi núi ẩn hiện khiến du khách nao lòng. Qua 4 mùa, từ đoạn đường như dải lụa vắt qua núi này, người ta có thể “bắt mạch” cho sức khỏe của Cô Tiên bởi sự thay đổi sắc mầu hiện ra từ 2 trái cấm được quyền xâm phạm này

CẦN LƯU Ý GÌ KHI TỚI ĐÂY?

 Phương tiện: Như đã nói ở trên, kiểm tra phương tiện trước khi lên đường là điều rất quan trọng. Những chi tiết cần kiểm tra ở xe tối thiểu là phanh, đèn, động cơ và xăng. Trên các đoạn dốc Bắc Sum hiểm trở và ít dân cư, nếu xảy ra sự cố gì thì rất nguy hiểm và khó giải quyết nhanh chóng được.

– Trang phục: Khí hậu đặc trưng của vùng Hà Giang lạnh và nhiều sương nên dù đi mùa nào cũng hãy mang theo áo ấm đi nhé. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch dốc Bắc Sum, bạn nên chọn các trang phục gọn nhẹ và giữ nhiệt tốt, tránh mặc quá nhiều lớp áo lùng bùng gây cản trở việc di chuyển.

 – Ăn uống: Trước khi bắt đầu hành trình chinh phục dốc Bắc Sum đầy thử thách hãy ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe và cầm chắc tay lái nhé. Bạn nên mang theo nước uống, đồ ăn nhẹ để có thể lót dạ trên đường hoặc khi nghỉ chânKhi đến cổng trời Quản Bạ, bạn có thể vừa nhâm nhi tách cà phê ấm nóng vừa ngắm khung cảnh tuyệt đẹp trên gác mái quán Heaven Gate Cafe. Nếu muốn ăn uống mặn thì bạn cần đi thêm đến điểm dừng chân Quản Bạ, nơi đây sẽ có nhiều nhà hàng phục vụ các món ăn đặc trưng của Hà Giang như gà đen, lợn cắp nách, cá lăng,…

Leave a Reply

0934 599 193
Ms.Giang: 0934 599 193